Đối với những khách đặt phòng khách sạn lần đầu, việc hiểu rõ được cách phân chia loại phòng tại các khách sạn là một bước quan trọng để lựa chọn được phòng nghỉ phù hợp cho mình và gia đình. Do đó, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ điểm khác biệt giữa các loại phòng khách sạn thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn bao quát nhất về chúng.

Tiêu chí nào phân các loại phòng khách sạn

Không giống với các homestay, hostel các phòng khách sạn thường được “điểm mặt, đặt tên” dựa trên hai tiêu chí chính là chất lượng và loại giường ngủ.

Phân hạng phòng dựa vào chất lượng phòng khách sạn

Phòng Standard (Kí hiệu STD): Đây là loại phòng cơ bản nhất tại hầu hết các khách sạn, một số khách sạn 5 sao có thể không có loại phòng này. Phòng thường khá nhỏ, được bố trí ở các tầng thấp, không có view đẹp và chỉ gồm những vật dụng cơ bản nhất

các loại phòng trong khách sạn Crowne Plaza Moscow

Phòng Standard tại khách sạn Crowne Plaza Moscow – Ảnh: Internet

Phòng Superior (Kí hiệu SUP)Loại phòng khách sạn này tương đối chất lượng hơn phòng Standard, diện tích phòng được tăng thêm, có view nhìn và cách bài trí đẹp mắt hơn hẳn và thường nằm ở những tầng gần giữa của tòa nhà. Với giá phòng khá vừa túi tiền, khá nhiều du khách lựa chọn loại phòng này cho chuyến đi của mình.

các hạng phòng khách sạn Pullman Vũng Tàu

Phòng Deluxe (Kí hiệu DLX)Loại phòng khách sạn này thường nằm ở các tầng giữa trở lên nên sở hữu view nhìn ra quang cảnh bên ngoài khá đẹp. Ở vị trí này, chất lượng phòng được nâng lên mức cao cấp với các tiện nghi hiện đại và tốt nhất do đó giá phòng cũng thường khá đắt so với hai loại phòng nêu trên.

loại phòng Deluxe của khách sạn The St.Regis Thâm Quyến

Phòng Suite (Ký hiệu SUT): Đây là loại phòng cao cấp nhất trong tất cả các loại phòng khách sạn, thông thường được bố trí ở các tầng cao nhất. Để nhấn mạnh về độ cao cấp của loại phòng này, mỗi khách sạn lại sáng tạo ra những cách gọi khác nhau như Phòng Tổng Thống (President room), Phòng Hoàng Gia (Royal Suite), Phòng Nữ Hoàng (Queen room),…

Phòng Tổng Thống của khách sạn JW Marriot Hà Nội

Phòng Tổng Thống Obama ở khi đến Hà Nội

Phòng Suite sở hữu diện tích phòng cực rộng với đầy đủ tiện nghi như một căn nhà ở (có thể lên đến 8 phòng/phòng suite) và có view nhìn toàn cảnh từ cửa sổ hoặc ban công ra thành phố cực đẹp. Đổi lại, giá loại phòng suite này luôn cực kì đắt đỏ nên khách lưu trú hiếm khi có cơ hội trải nghiệm loại phòng này khi đi du lịch.

Phân hạng phòng theo loại giường ngủ trong phòng nghỉ của khách sạn

  • Single Bedroom (SGL): phòng 1 giường đơn cho 1 người.
  • Twin Bedroom (TWN): phòng 2 giường đơn cho 2 người.
  • Double Bedroom (DBL): phòng 1 giường đôi cho 2 người.
  • Triple Bedroom (TRPL): phòng 3 giường đơn HOẶC 1 giường đôi và 1 giường đơn cho 3 người.

Phòng Superior Twin Bedroom của khách sạn Keio Plaza Hotel Tokyo

Thông thường, các khách sạn sẽ ghép những từ chỉ chất lượng phòng và loại giường ngủ vào thành một cụm để đặt tên cho các phòng. Ví dụ: Superior Twin Bedroom là phòng hạng Superior có 2 giường đơn cho 2 người ngủ.

Một vài khái niệm liên quan đến hạng phòng khách sạn

Bên cạnh những cách phân loại trên, dưới đây là một số khái niệm liên quan thường được dùng trong lĩnh vực khách sạn mà bạn cần biết:

KHÁI NIỆM

GIẢI NGHĨA

Ocean / Sea View / City View / Lake View / Garden View / ….

Tùy vào vị trí của khách sạn mà phòng nghỉ sẽ có view nhìn ra vườn, hồ, biển,…

Pool Villa / Jacuzzi / Balcony / … Những phòng này thường có thêm các tiện nghi khác như ban công, hồ bơi, bồn tắm thủy lực,…

Extra bed

Giường được kê thêm cho các phòng Twins hoặc Double để thành phòng Triple. Thường áp dụng khi không đủ phòng hoặc khách yêu cầu.

*Lưu ý: chính sách phụ thu khác nhau ở từng khách sạn

Family Room

Phòng lớn dành cho gia đình khoảng 5 – 6 người.

Connecting room

Loại phòng có cửa thông nhau giữa hai phòng riêng biệt nằm cạnh nhau.

Run of the house (ROH)

Khách sẽ nhận được bất kì phòng trống nào phù hợp ngay thời điểm làm thủ tục nhận phòng. Thường được áp dụng cho các 

Leave a Reply

Your email address will not be published.