Phòng nghỉ trong khách sạn có gắn camera hay không?

Thông thường việc lắp đặt camera là một trong những vấn đề cần thiết để đảm bảo việc an toàn cho khách sạn nói chung và cho khách thuê phòng nói riêng. Đây cũng là cách giúp phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra như trộm cướp, mất cắp… Tuy nhiên lắp camera ở đâu hợp lý đó là việc chúng ta cần phải làm rõ. Thông thường hệ thống camera của khách sạn chỉ được lắp ở những khu vực công cộng, khu vực sinh hoạt chung như phòng tiếp tân, dãy hành lang, bãi đỗ xe, lối ra vào để tiện theo dõi toàn bộ khách sạn. Và tất cả những vị trí lắp đặt camera này đều có chung mục đích chính là bảo vệ an ninh, theo dõi các đối tượng có hành vi xấu, có khả năng trộm cắp chứ không phải theo dõi khách thuê phòng.

Hệ thống camera khách sạn

Trên thực tế, khách thuê phòng đều hiểu rõ tầm quan trọng và họ sẵn sàng cho phép khách sạn lắp đặt camera ở những vị trí nêu trên để đảm bảo sự an toàn, miễn sao toàn bộ hành động của họ sẽ được bảo mật và không bị tung lên mạng một cách trái phép;

Riêng với trường hợp một số khách sạn tự ý gắn camera nơi phòng nghỉ, nhà tắm phòng vệ sinh thì đây đích thị là hành động làm trái quy định của Pháp Luật. Cụ thể theo TS Nguyễn Văn Tiến (giảng viên khoa Luật dân sự, trường ĐH Luật TP HCM), chưa xét theo yếu tố người bị quay lén là ai nhưng hành vi đặt camera theo dõi trong phòng nghỉ khách sạn và những địa điểm nhạy cảm là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm bí mật về đời tư của công dân được quy định tại điều 38 Bộ Luật Dân Sự. Và quy định về hoạt động kinh doanh nhà nghỉ khách sạn hiện nay chỉ cho phép người chủ lắp đặt hệ thống camera ở khu vực hành lang hoặc nơi sinh hoạt tập thể với mục đích an ninh.

Lắp camera khách sạn

Nghiêm cấm tuyệt đối việc lắp đặt camera trong phòng nghỉ khách sạn

Và nếu phát hiện sai phạm hoặc sử dụng hình ảnh trái phép ngay lập tức sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác tại điều 121 Bộ Luật Hình Sự.

Tại sao vẫn có nhiều khách sạn lắp đặt camera trong phòng nghỉ?

Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này. Có thể một số khách sạn cho rằng việc lắp đặt camera giấu kín trong phòng nghỉ chỉ đơn giản họ muốn đảm bảo việc không bị mất cắp ngay chính tại căn phòng khách đang ở, kiểm soát được các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của khách hoặc một số nguyên nhân vụ lợi khác… 

Tuy nhiên, dù bất kỳ lý do gì thì việc một khách sạn gắn camera trong không gian riêng tư của khách cũng đều là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật và những người thực hiện hành vi này được đánh giá là kẻ không có nhân cách, bệnh hoạn. Nếu phát hiện bất cứ khách sạn nào có lắp camera quay lén trong phòng, bạn đều có quyền truy tố khách sạn đó vì đã có hành động xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Cách nhận biết khách sạn có camera

Để chắc chắn rằng khách sạn có gắn camera quay lén hay không việc làm đầu tiên bạn nên chọn những khách sạn uy tín, cao cấp và được nhiều người tin tưởng. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, các khách sạn này sẽ đảm bảo việc bảo mật thông tin cá nhân của khách và đa phần họ chỉ lắp đặt camera an ninh.

Bên cạnh đó cũng đừng quên trang bị cho mình những kỹ năng để check camera khách sạn:

–  Hãy tắt hết đèn trong phòng và dùng chế độ chụp ảnh trên điện thoại, rà soát một lượt những khu vực bạn nghi ngờ có camera quay lén. Nếu thấy màn hình điện thoại xuất hiện điểm sáng kỳ lạ thì rất có thể đó là camera hồng ngoại quay lén.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các thiết bị điều khiển từ xa có sẵn trong khách sạn như: điều khiển ti-vi, máy lạnh… Sau khi tắt hết đèn, bạn chầm chậm quét một vòng xung quanh khu vực bạn nghi ngờ đặt camera bất chính. Nếu có ánh sáng phát ra trên đèn LED của chiếc điều khiển chứng tỏ ở đó chắc chắn đã cài đặt camera.

check camera khách sạn

Nhớ trang bị mẹo phát hiện camera quay lén 

– Thêm một mẹo khác từ chiếc điện thoại thông minh của bạn. Hãy gọi một cuộc điện thoại sau đó rà soát vào các vị trí nghi ngờ. Điện thoại của bạn sẽ phát ra tiếng rè rè khi gặp những vật phát ra điện từ như camera. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.